VIÊM XOANG

XOANG LÀ GÌ? KHI NÀO BỊ VIÊM XOANG?

Xoang là những hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, ở xung quanh mũi và thông với hốc mũi. Điều này giúp cho đầu chúng ta trở nên nhẹ nhàng và cử động dễ dàng hơn. Mặt trong xoang được lót bởi lớp niêm mạc liên tục với niêm mạc của hốc mũi, vì vậy chúng cũng có tác dụng làm ấm, làm ẩm và lọc không khí từ bên ngoài đi vào. Bên cạnh đó, xoang góp phần làm cho mỗi người trong chúng ta có một giọng nói riêng do thể tích và cấu trúc xoang khác biệt, không khí đi ra khi chúng ta nói va đập vào các thành xoang tạo nên những âm thanh đa dạng.

Mỗi người trưởng thành có năm đôi xoang, được chia làm hai nhóm: nhóm xoang trước (gồm xoang sàng trước, xoang trán, xoang hàm) thông với mũi qua các lỗ ở phía trước, nhóm xoang sau (xoang sàng sau, xoang bướm) thông với mũi qua các lỗ ở phía sau trên.

Bình thường, các lỗ của xoang thông thoáng, dịch do xoang tiết ra và không khí luôn có sự lưu thông. Khi những lỗ này bị tắc nghẽn, sự lưu thông bị ngừng trệ sẽ dẫn tới viêm xoang. Nếu bệnh chỉ diễn biến trong vòng bốn tuần thì được gọi là viêm xoang cấp tính. Khi kéo dài trên tám tuần hoặc lâu hơn, bệnh trở thành viêm xoang mạn tính.

NGUYÊN NHÂN CỦA VIÊM XOANG

Bạn đã biết khi các lỗ của xoang không thông sẽ dẫn tới viêm xoang. Do vậy, bất kỳ nguyên nhân nào khiến các lỗ này bị tắc nghẽn đều là nguyên nhân của viêm xoang dị ứng. Chúng có thể do:

Các lỗ bị phù nề, viêm dính:

– Viêm nhiễm: nhiễm khuẩn đường mũi, họng (viêm mũi, viêm họng, viêm amidan,…), bệnh răng miệng (sâu răng. viêm lợi,…), virus (cúm,…), nhiễm nấm,..

– Dị ứng: dị ứng phấn hoa, hóa chất, lông súc vật,… viêm xoang do dị ứng thường dễ trở thành mạn tính.

– Ô nhiễm môi trường: khói bụi, hóa chất,… vừa có thể là nguyên nhân gây viêm nhiễm, vừa có thể là tác nhân gây dị ứng.

Tăng lượng dịch trong xoang:

– Niêm mạc xoang tiết quá nhiều dịch: trong viêm nhiễm, tổn thương niêm mạc xoang, rối loạn nội tiết: tiểu đường, rối loạn nước và điện giải,…

– Chảy máu, tụ máu trong chấn thương.

– Cấu trúc lỗ xoang bất thường: do dị hình vách mũi, khe mũi, các khối u nhỏ trong xoang, hốc mũi,…

TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM XOANG

Các triệu chứng có thể gặp:

Đau nhức vùng mặt: đau thành từng cơn, thường đau nhiều hơn về sáng, vùng đau có thể là vùng má, trán, thái dương hai bên, lan lên đỉnh đầu hoặc xuống phía răng hàm trên.

Chảy mũi: có thể ở một hoặc cả hai bên. Tùy vị trí xoang bị viêm, dịch có thể chảy xuống mũi phía trước (đối với nhóm xoang trước) hay xuống họng (viêm nhóm xoang sau). Do vậy, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, hay khụt khịt mũi hoặc ngứa họng, muốn khạc nhổ. Tính chất dịch thay đổi: ban đầu có thể loãng, sau đặc dần, màu trắng đục, vàng nhạt hoặc màu xanh, mùi tanh hoặc hôi,… phụ thuộc vào thời gian và mức độ của bệnh.

Ngạt tắc mũi: một hoặc hai bên, nhưng thường gặp ở cả hai bên. Ngạt mũi tăng dần, khiến bệnh nhân thấy khó hít thở, có thể kèm ngửi kém.

Tùy theo bệnh cấp tính hay mạn tính mà các triệu chứng có thể thay đổi. Trong viêm xoang cấp, biểu hiện đau vùng mặt là chính, ngoài ra có thể có thêm các triệu chứng khác: sốt, mệt mỏi, soi gương thấy có sưng nề vùng má hoặc nửa bên mặt. Khi bệnh đã kéo dài thành mạn tính, chảy mũi trở thảnh dấu hiệu nổi bật hơn, ít khi có đau mặt rõ rệt thành cơn mà thường chỉ nhức đầu, nhiều hơn về trưa và chiều, kèm theo các triệu chứng viêm đường hô hấp mạn tính: ho khan, ngứa họng kéo dài,…

BIẾN CHỨNG BỆNH GÂY RA

Viêm xoang nếu không điều trị tốt có thể dẫn tới các biến chứng:

  • Biến chứng mũi họng: viêm mũi họng mạn tính, thường do viêm xoang mạn tính gây nên.
  • Biến chứng đường hô hấp: viêm thanh quản, viêm phế quản, giãn phế quản,…
  • Biến chứng ở tai: viêm tai giữa cấp.
  • Biến chứng tại mắt: viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm túi lệ,…
  • Viêm thận, viêm khớp,…

ĐIỀU TRỊ CHỨNG VIÊM XOANG

Bằng thuốc Tây y

Phương pháp này được nhiều người bệnh áp dụng nhưng hiệu quả thường không được như mong đợi. Nhược điểm của phương pháp này là thời gian dùng thuốc kéo dài mà bệnh rất dễ tái phát. Nguyên nhân là do sử dụng thuốc quá lâu thì cơ thể người sẽ sản sinh ra phản ứng nhờn thuốc nên hiệu quả mang lại không cao.

Bằng thuốc Đông y

Điều trị bằng thuốc Đông y có một ưu điểm là các loại thảo dược dùng để bào chế thuốc được lấy từ thiên nhiên. Tuy nhiên thời gian sử dụng thường kéo dài rất lâu dẫn tới người bệnh dễ chán nản và bỏ ngang liệu trình điều trị. Hơn nữa tác dụng của thuốc Đông y thường tùy vào cơ địa người bệnh, do đó nguy cơ biến chứng và tái phát vẫn rất cao.

Bằng phương pháp dân gian

Vì là bệnh phổ biến nên hiện nay có rất nhiều bài thuốc dân gian điều trị viêm xoang. Tuy nhiên những bài thuốc này đa số đều là dạng truyền tai và chưa được kiểm chứng lâm sàng. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp người bệnh tự áp dụng điều trị bằng phương pháp dân gian nhưng kết quả bệnh không khỏi mà còn biến chứng nghiêm trọng hơn.

PHÒNG BỆNH VIÊM XOANG HIỆU QUẢ

– Tránh các nguồn ô nhiễm (khói, bụi, hóa chất,…) bằng cách đeo khẩu trang. Tránh xa khỏi thuốc lá.

– Giữ môi trường xung quanh sạch sẽ.

– Đối với những người có cơ địa dị ứng: tránh các tác nhân gây dị ứng: bụi nhà, phấn hoa, lông súc vật, nấm mốc,…, liên hệ với bác sỹ điều trị ngay khi có triệu chứng.

– Thường xuyên vệ sinh mũi khi bị cúm, tiếp xúc khí lạnh.

– Vệ sinh cơ thể, đặc biệt là đôi tay luôn sạch sẽ.

– Cần điều trị các tác nhân gây viêm mũi xoang: cúm, sởi, viêm amidan, nhổ răng sâu,…

– Ăn uống đủ chất, thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

– Giữ vệ sinh và tránh các tác nhân gây viêm xoang là điều cơ bản trong phòng bệnh. Khi có các dấu hiệu đau vùng mặt, chảy mũi, ngạt mũi kéo dài hay các dấu hiệu dị ứng, bạn nên tới các cơ sở y tế để có lời khuyên của bác sỹ.

Yêu cầu tư vấn
Quý khách có câu hỏi vui lòng yêu cầu tại đây.
*
*

Leave a Reply

Hotine
Đặt mua

Call Now

Hotline: 0823.99.0000
Đặt mua