THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

DIỄN BIẾN HIỆN NAY VỀ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những căn bệnh xương khớp thường gặp nhất. Bệnh do sự thay đổi trong cấu trúc của đĩa đệm bình thường tại thắt lưng. Đa số các trường hợp thoát vị đĩa đệm thắt lưng đến như một kết quả của sự lão hóa xảy ra trong đĩa đệm. Một vài trường hợp khác, như chấn thương nặng có thể làm cho đĩa đệm bị thoát vị và khiến tình trạng bệnh xấu đi.

Theo thống kê, Việt Nam có đến hơn 19% số người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như làm mất khả năng lao động, bại liệt, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng ban đầu có thể chỉ là tổn thương nhẹ dẫn đến lệch đĩa đệm cột sống lưng rồi bệnh tiến triển sang thoát vị đĩa đệm. Cột sống thắt lưng được chia làm nhiều đốt, thường gặp là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1.

LOẠI 1: THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG L4 L5 LÀ GÌ?

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này thường xảy ra ở đốt sống L4 L5. Đây là 2 vị trí của cột sống phải chịu ảnh hưởng nặng nhất khi có các tác động vào cột sống khiến đĩa đệm bị rạn nứt, nhân nhầy thoát ra ngoài đĩa đệm gây chèn ép lên rễ thần kinh và cột sống khiến vùng thắt lưng bị đau nhức và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

NGUYÊN NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG L4 L5

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 rất đa dạng, trong đó phổ biến là do tác động và tổn thương trực tiếp tới 2 đốt sống này, cụ thể nguyên nhân gây bệnh bao gồm:

Đĩa đệm cột sống thắt lưng bị thoái hóa

Đây là quy luật của thời gian, tuổi càng cao sẽ khiến đĩa đệm cột sống bị thoái hóa, không còn dẻo dai và chắc khỏe như trước nữa. Do đó chỉ cần tác động mạnh tới cột sống sẽ khiến cho đĩa đệm bị rách, rạn nứt và trượt khỏi vị trí ban đầu, chui vào ống sống và chèn ép các rễ thần kinh.

Lao động, vận động sai tư thế

Việc vận động mạnh và mang vật nặng sai tư thế, ngồi làm việc lâu ở một tư thế không đi lại cũng khiến cột sống lưng tổn thương, đây là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm khá phổ biến.

Các nguyên nhân khác:

+ Do chấn thương, va đập, tai nạn,…

+ Yếu tố di truyền: Người có bố mẹ mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

+ Do bệnh lý bẩm sinh gây ra tình trạng gù, gai cột sống, thoái hóa cột sống, vẹo cột sống.

TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG L4 L5

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 là tình trạng đau nhức tập trung vào vùng giữa cột sống thắt lưng và vùng xương cùng. Ngoài biểu hiện đau nhức khắp vùng sống lưng thì người bệnh thường xuất hiện các cơn đau nhức lan xuống mông, mặt trước và sau của đùi cũng như đau lan xuống phần bàn chân, biểu hiện cụ thể gồm:

– Các hoạt động như ngồi, gập người, cúi người đều làm tăng triệu chứng đau do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5. Cơn đau tăng mạnh khi có lực tác động tới phần cơ bắp bên cạnh cột sống khiến dây thần kinh bị đè nén, chèn ép. Đau nặng hơn khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi.

– Tiếp đó, nếu không chữa trị kịp thời các cơn đau sẽ lan rộng xuống đến vùng mông, mặt sau của đùi và chân, nếu khối nhân nhầy bị thoát vị chèn ép vào dây thần kinh 2 bên cột sống sẽ khiến bệnh nhân bị đau ở hai chân.

– Khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng cơ thể sẽ có biểu hiện như 2 chân bị yếu, tê ngứa ran ở một chân, nặng hơn là mất cảm giác và rối loạn vận động.

BIẾN CHỨNG CỦA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Bệnh thoát vị đĩa đệm l4 l5 không chỉ diễn tiến không chỉ là những cơn đau đơn thuần mà còn dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như:

Teo cơ

Cơn đau do thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh khó chịu, muốn nằm im một chỗ, lười vận động; lâu dài các cơ không được hoạt động khiến chúng bị teo lại, người bệnh đi lại khó khăn, sức cơ yếu.

Rối loạn vận động

Giảm khả năng vận động cơ thể, chân tay không còn cử động linh hoạt. Một số trường hợp bị hội chứng đuôi ngựa: người bệnh bị tái, mất kiểm soát đi đi tiểu, đại tiện…

Rối loạn dây thực vật

Chóng mặt ù tai, mất thăng bằng, mắt mờ từng cơn, đôi khi đau ở phần sau hốc mắt, tăng nhu động ruột, cơn hạ huyết áp, đỏ mặt đột ngột, vã mồ hôi, cơn đau ngực, cơ thể nóng lạnh bất thường.

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị dứt điểm ngay từ đầu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh:

Khó cử động cơ thể

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống khó cử động cơ thể, chân tay không còn linh hoạt, đau buốt, khó cúi gập, nghiêng hoặc xoay người. Khó duỗi cánh tay, cử động các chi

Teo cơ các chi, tàn phế

Bệnh nhân bị đau thoát vị đĩa đệm khiến cho sức cơ suy yếu, không còn khả năng vận động, sinh hoạt khó khăn, các cơ lâu ngày không hoạt động dẫn đến teo cơ. Trong trường hợp bệnh thoát vị nặng hơn có thể khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời…

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG L4 L5

Việc điều trị tình trạng thoát vị đĩa đệm L4 L5 sẽ tập trung vào việc điều trị phần đốt sống L4 L5. Tùy từng mức độ nặng nhẹ mà sẽ có các biện pháp điều trị phù hợp. Ở giai đoạn đầu người bệnh có thể tham khảo các phương pháp sau:

– Dùng thuốc Tây y giúp giảm đau tạm thời và giảm co thắt cơ bắp

– Nghỉ ngơi trong một tư thế thoải mái khiến cho bạn cảm thấy dễ chịu và bớt đau hơn nhưng không nên nằm quá lâu.

– Vật lý trị liệu có thể bao gồm liệu pháp dùng nhiệt, siêu âm và kéo giãn đốt sống.

– Các bài tập chuyên dành cho thoát vị đĩa đệm thắt lưng

– Sử dụng thuốc Đông y giúp điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh đồng thời tránh được tác dụng phụ của thuốc

– Nếu các phương pháp trên không đem lại hiệu quả người bệnh có thể tính đến phương án phẫu thuật.

LOẠI 2: THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG L5 S1 LÀ GÌ?

Đây là tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra ở đốt sống thắt lưng thứ 5 và xương cùng thứ nhất của cột sống thắt lưng. Đây là 2 điểm tựa của cột sống chính của cột sống, nhờ vị trí này mà cột sống mới có thể thực hiện các động tác nghiêng, cúi, ưỡn người một cách linh hoạt,… Do phải cử động thường xuyên nên vị trí này thường phải chịu tổn thương khiến đĩa đệm bị rạn nứt, nhân nhầy chui ra ngoài chèn ép lên cột sống và rễ thần kinh gây đau nhức vùng thắt lưng.

BIỂU HIỆN, TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG L5 S1

Ngay ở giai đoạn đầu, khi mới mắc bệnh thì bạn sẽ thấy tình trạng đau nhức xuất hiện đột ngột, ban đầu chỉ là đau âm ỉ nhưng càng về sau thì cơn đau càng nặng hơn. Để phát hiện sớm bệnh, các bạn cần lắng nghe cơ thể của mình để nhận biết được những triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng thất thường dù là nhỏ nhất:

– Đau buốt ở vùng thắt lưng, đau thành từng cơn hoặc đột ngột

– Cơn đau kéo dài lâu sẽ lan xuống vùng mông, trước và sau đùi, xuống đến mu bàn chân và các chi.

– Tùy vào mức độ nặng nhẹ khiến khiến bệnh đau dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài, đau có tính chất cơ học, càng biểu hiện rõ khi người bệnh vận động, giảm khi nằm nghỉ một chỗ. Người bệnh có cảm giác tê bì.

– Nặng hơn, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng đại tiện không kiểm soát

– Cơn đau làm cho người bệnh ngại vận động, lâu ngày các cơ không được hoạt động dẫn đến teo cơ, có thể dẫn đến tàn phế, liệt các chi

 

NGUYÊN NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THẮT LƯNG L5 S1

Ngoài việc phát hiện sớm các triệu chứng thì việc xác định nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1 cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Cụ thể nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm bao gồm:

– Vận động, lao động không đúng tư thế

Hoạt động sai tư thế, mang vác vật nặng không đúng cách, tư thế ngồi, tư thế làm việc gây hại cho cột sống lưng là nguyên nhân phổ biến gây ra thoát vị đĩa đệm L5 S1.

– Do chấn thương, tai nạn, va đập mạnh dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1

Tai nạn trong khi tham gia giao thông, trong khi làm việc hoặc khi chơi thể thao được xem là tác nhân ngoại cảnh phổ biến nhất gây ra bệnh.

Một số đối tượng dễ mắc bệnh do nguyên nhân này là những vận động viên thể thao, người làm công việc bê vác nặng nhọc,…

– Yếu tố di truyền

Trong trường hợp gia đình có một người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc tất cả các bệnh lý về thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống thì tỷ lệ mắc bệnh của thế hệ sau cũng tăng cao.

– Mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 vì có dị tật bẩm sinh

Một số người ngay từ khi sinh ra đã mang các dị tật bẩm sinh, ví dụ như bị vẹo cột sống, bị gù lưng, gai đôi cột sống,… Đây là những yếu tố khiến bệnh thoát vị đĩa đệm tại vị trí L5 S1 dễ dàng xảy ra.

– Hút thuốc lá quá nhiều làm tăng khả năng mắc bệnh

Vì nam giới là đối tượng thường xuyên hút thuốc lá nên tỷ lệ mắc bệnh này tại nam giới nhiều hơn rất nhiều so với nữ giới. Nguyên nhân khiến thuốc lá trở thành tác nhân gây bệnh là những thành phần chứa trong thuốc lá có ảnh hưởng nguy hiểm, làm tổn hại đĩa đệm cột sống lưng.

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG L5 S1

Cũng tương tự như các bệnh thoát vị đĩa đệm khác, việc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1 bao gồm các phương pháp cơ bản sau:

– Điều trị bảo tồn: Khi bệnh có biểu hiện nhẹ, hiện tượng đau ít xuất hiện có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau tạm thời, giảm cơ thắt cơ. Nghỉ ngơi thoải mái, tránh vận động mạnh, không nên nằm quá lâu.

– Vật lý trị liệu có thể bao gồm liệu pháp dùng nhiệt, siêu âm và kéo giãn đốt sống

– Các bài tập dành riêng cho thoát vị đĩa đệm thắt lưng l5 s1

– Có thể điều trị bằng biện pháp phẫu thuật ngoại khoa khi điều trị nội khoa không có tác dụng

Tuy nhiên đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1 hay L4 L5 thì biện pháp phẫu thuật không được khuyến khích và người bệnh nên hạn chế. Vì đây là thủ thuật ngoại khoa được can thiệp bằng cách can thiệp xâm lấn, chỉ áp dụng đối với các trường hợp quá nặng. Dù tỉ lệ thành công cao nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiêm, quan trọng là bệnh vẫn có khả năng tái phát sau khi phẫu thuật.

Cao Xoa Bách Hoàn Vương.


Thành phần: Gừng gió, Địa liền, Tế tân và một số thảo dược quý khác.

Công dụng:

– Dùng massage da, giúp làm ẩm da, góp phần mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu khi sử dụng.

Đối tượng sử dụng:

– Người bị đau nhức xương khớp do va chạm, lao động hoặc hoạt động thể dục thể thao.

– Người bị viêm khớp, vôi hóa, gai hóa, tê nhức mỏi chân tay cũng như các khớp xương.

– Người bị đau nhức xương khớp do tuổi già.

Cách sử dụng: Dùng tay lấy một lượng cao vừa đủ rồi xoa lên các vùng bị đau nhức và xoa bóp khoảng 5 – 10 phút. Ngày dùng 2 – 3 lần.

Lưu ý:

– Không dùng lên các vết thương hở.

– Không xoa lên mặt hoặc sau gáy của người bị cao huyết áp.

– Không dùng cho người bị tràn dịch khớp.


Một số lời khuyên trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm

– Bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác hay nhấc vật nặng

– Nên tập luyện các bài tập nhẹ nhàng phù hợp với mức độ bệnh và sức khỏe người bệnh như Yoga, xà đơn, xe đạp…

– Không nên cử động thắt lưng quá mạnh

– Không ngồi quá lâu

– Không uống rượu, bia. Không hút thuốc lá.


Ý kiến, đánh giá của khách hàng về Cao Xoa Bách Hoàn Vương 

 

 

Yêu cầu tư vấn
Quý khách có câu hỏi vui lòng yêu cầu tại đây.
*
*

Leave a Reply

Hotine
Đặt mua

Call Now

Hotline: 0823.99.0000
Đặt mua